CB và cách chọn cb cho nhà ở

  • TIN TỨC
  • 09-12-2019

CB VÀ CÁCH CHỌN CB TỐT NHẤT KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN NHÀ Ở

 

1. CB là gì

Nhắc đến thiết bị CB thì biết chắc rằng loại thiết bị này dùng để bảo vệ, ngăn chặn việc quá tải hay ngắn mạch đều rất tốt. Loại hiết bị này còn có tên gọi là một aptomat vì có chức năng đóng cắt mạch điện kịp thời khi phát hiện có sự cố xảy ra nên đem lại cảm giác an toàn khi người dùng sử dụng chúng. CB có nhiều loại khác nhau như CB chống quá tải, Cb chống giật, chống dòng rò. Cho dù thuật ngữ của thiết bị CB này ra sao đi nữa thì tính năng của chúng vẫn khồng hề thay đổi mà thay vào đó là các nhà sản xuất đã khai thác và nghiên cứu kĩ lưỡng cho thiết bị ngày càng tối ưu ơn. Việc ngắn mạch hay quá tải điện là việc bình thường xảy ra ở mỗi gia đình tuy nhiên đã có Cb thì không cần phải lo lắng nữa. Những điểm trên cho thấy được rằng thiết bị CB này tốt như thế nào nên khi bạn đang đắn đo không biết phải lựa cọn CB ra sao thì các phần phía bên dưới sẽ giúp cho các bạn có thể tìm được loại CB ưng ý với bạn nhất.

CB (Aptomat) là gì

2. Cấu tạo của CB

Thiết bị CB được cấu tạo từ những bộ phận cũng như tiếp điểm đồng thời có cả cơ cấu truyền động cắt CB, ngoài ra móc bảo vệ và cả hồ dập quang điện

Cấu tạo của CB

Đầu tiên là bộ phận tiếp điểm: bộ phận này có thể nói vô cùng quan trọng trong CB vì cho dòng điện sang các cấp tiếp điểm khác nhau để cho CB hoạt động tốt nhất và thực hiện được chức năng của mình giúp cho người sử dụng thấy an toàn hơn khi có CB trong nhà của mình. Các tiếp điểm hoạt động theo cách sau tiếp điểm của hồ quang sẽ tự động đóng mạch trước sau đó đến tiếp điểm phụ rồi chuyển sang tiếp điểm chính nhưng khi xảy ra sự cố ngắt mạch thì các tiếp điểm sẽ hoạt động ngược lại và cứ như thế lặp đi lặp lại như vậy cho thấy được mỗi tiếp điểm bên trong CB đều luôn hoạt động tốt nhiệm vụ của mình để không làm cho dòng điện bị rò rỉ hay hiện tượng khác xảy ra.

Tiếp theo đó là bộ phận dập hồ quang điện: thông thường mỗi một CB đều có hộp dập hồ quang với hai kiểu khác nhau giúp dập hồ quang tốt hơn đó là kiểu nửa kín và kiểu hở. Với kiểu nửa kín thì thường nằm trong lớp vỏ kín của CB có các lỗ thoát khí khi dùng CB trong nhiều giờ liên tục thì tự dộng thoát hơi khí ra ngoài để tỏa nhiệt làm cho thiết bị không bị hư hỏng nặng nhờ có lỗ thoát khí mà kiểu nửa hở này phát huy được khả năng của mình nhưng dòng điện đi qua giới hạn không quá 50KA. Còn với kiểu hở thì cho dòng điện lớn hơn 50KA đi qua một cách dễ dàng hơn.

Bộ phận thứ tư là cơ cấu truyền động cắt CB: khi bạn muốn sử dụng tốt CB thì phải truyền dộng cắt CB qua hai cách đó là bằng tay hay bằng cơ điện. Khi sử dụng bằng tay thì việc truyền dộng cắt CB sẽ có dòng điện định mức không quá 600A còn với việc dùng bằng cơ điện giúp điều khiển tốt hơn và dùng cho dòng điện lên đến 1000A.

Bộ phận cuối cùng là móc bảo vệ giúp cho các thiết bị liên kết với CB có thể tránh được sự quá tải hay ngắn mạch. Móc bảo vệ còn được chia ra làm hai loại rõ rệt đó chính là móc kiểu điện từ và móc kiểu rơ le nhiệt. Nhưng tùy vào mục đích sử dụng của người dùng mà lắp đặt móc bảo vệ cho các dòng điện khác nhau một cách tốt nhất.

3. Nguyên lý hoạt động của CB

Cách hoạt động của CB khá đơn giản đó là việc cho dòng điện đi qua các tiếp điểm bên trong CB nhưng để sang tiếp điểm thì cần đi đến dây mát trước rồi sau đó chuyển dòng điện đi ra bằng dây nóng của mình. Trong trường hợp đặc biệt dòng điện đi qua hai dây nóng và mát bằng nhau thì sản sinh ra lực từ trường làm biến thiên và triệt tiêu điện áp ở cuộn thứ cấp cho ra dòng điện bằng 0 nên CB mới có khả năng chống giật tốt và được đưa vào ứng dụng nhiều là vậy. Nhưng nếu như điện áp đi qua 2 dây bị dò thì dòng điện ở trên 2 dây khác nhau sẽ tự sản sinh ra biến thiên phù hợp nhằm mục đích tạo điện cảm ứng cho cuộn dây. Đây là cách hoạt động của CB và cách hoạt động này sẽ giúp cho bạn có thể an toàn khi sử dụng hơn bởi chúng giống giật tốt, ngăn cản sự cố do dòng điện đi qua kịp thời nên bạn sẽ thấy an tâm hơn khi sử dụng CB trong ngôi nhà của mình. Khi biết được cách hoạt động của chúng rồi thì bạn cũng nên tìm mua cho mình một thiết bị CB để giúp cho cả gia đình của bạn có thể tránh được các sự cố về điện xảy ra, thấy an toàn hơn khi có CB trong ngôi nhà của mình bởi tính năng mà chúng đang mang đều giúp ích được cho bạn và gia đình bạn.

Nguyên lý hoạt động của CB

4. Vai trò của CB trong hệ thống điện nhà ở

Thiết bị CB không chỉ đóng vai trò lớn trong xã hội nói chung mà ngay cả lĩnh vực công nghiệp và nhà ở nói riêng cũng đều rất quan trọng. Khi bạn lắp đặt nhiều thiết bị điện trong tủ điện mà không có CB giữ nhiệm vụ ngăn cản sự cố xảy ra thì có thể các thiết bị điện khác dễ dàng hư hỏng làm bạn tiêu tốn nhiều chi phí trong việc sửa chữa mà còn làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị điện của bạn. Chính vì như vậy mà ở các hộ gia đình không thể nào không có CB được để giúp an toàn hơn khi sử dụng điện năng, bảo vệ được các thiết bị khác khi dòng điện có vấn đề và đặc biệt sự cố ngắn mạch xảy ra thì chúng cũng ngăn cản kịp thời để không làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác đang hoạt động. Nên tôi mong rằng bạn có thể mua được loại CB tốt nhất từ chính công ty uy tín để sử dụng một cách an toàn hơn giúp cho cả gia đình của bạn có thể sinh hoạt vui vẻ mà không còn sợ bất kì vấn đề gì về điện xảy ra khi đã có CB.

5. Hướng dẫn chọn CB phù hợp khi lắp đặt hệ thống điện nhà ở

Ở phần này có 4 mục cụ thể sẽ giúp cho các bạn có thể chọn được loại CB thích hợp mang vào lắp đặt trong nhà để đảm bảo được sự an toàn cho cả gia đình của bạn hơn.           

          a. Vị trí và số lượng CB cần lắp cho nhà ở

Vị trí lắp đặt thiết bị cho người dùng sử dụng cũng rất quan trọng vì khi chọn sai vị trí có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề khác làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các thiết bị điện khác.

Khi dùng CB mọi người đều biết rằng chúng giữ vai trò và nhiệm vụ gì rồi bởi khả năng tốt của chúng mà không chỉ dùng trong môi trường có nhiệt độ cao mà ngay cả những hộ gia đình thông thường cũng có thể sử dụng CB để nhằm chống giật hay chống rò rỉ từ nguồn điện chính, khi cho dòng điện đi qua các tiếp điểm của chúng thì chúng mau chóng ngăn cản sự quá dòng, ngắn mạch thậm chí khả năng lớn của loại này là chống giật nữa nên người dùng có thể tiếp xúc bình thường mà không sợ xảy ra bất kì vấn đề gì. Vì có quá nhiều ưu điểm nên người dùng cho rằng lắp vào vị trí nào thì chúng vẫn hoạt động tốt nhưng có một điểm đáng lưu ý đó chính là đưa vào nơi có quá nhiều vật cản trở sẽ làm cho CB không thể thực hiện hết chức năng của mình hoặc là nơi có nhiệt độ thấp, có nhiều nấm mốc có thể làm cho CB bám bẩn, có mùi hôi. Chính vì như vậy mà bạn nên lưu ý vấn đề này mà chọn được vị trí thích hợp nhất để lắp đặt chúng mà sử dụng tốt hơn. Đặc biệt là không nên lắp đặt quá cao khiến cho việc bảo dưỡng thiết bị khó khăn hay là lắp đặt quá thấp gần với mặt đất vì sẽ làm vừa tầm với trẻ con rất dễ bị trẻ nghịch phá gây ra hư hỏng thiết bị nên lắp tại nơi dễ nhìn thấy và vừa tầm với người sử dụng là tốt nhất.

Vị trí lắp đặt CB phù hợp

Không những vậy việc chọn lựa CB có chất lượng tốt mà còn phải xem số lượng mang vào lắp đặt sử dụng ngay trong ngôi nhà của bạn cũng cần phải tính toán kĩ lưỡng. Nếu như bạn mua quá nhiều CB lắp trong ngôi nhà nhỏ, không gian không quá lớn lại rất ít thiết bị điện vừa làm tiêu tốn chi phí lắp đặt mà thiết bị CB không thể hiện được hết khả năng của mình nên bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này. Thường thì ngôi nhà có 4 người sống chung một mái nhà, có không gian rộng và thoáng mát, nhiều thiết bị điện nên cần kết nối với CB để ngăn chặn sự quá dòng hay ngắn mạch, thậm chí khi dòng điện chính truyền sang thiết bị có vấn đề thì lập tức ngăn cản ngay không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện khác. Vì lẻ đó mà việc lựa chọn số lượng của thiết bị CB cũng rất quan trọng, ít ra bạn cũng cần xem không gian ngôi nhà mình nơi nào tốt nhất để lắp đặt và nếu không gian rộng mua từ 2 đến 3 CB, có thể mua từ 1 đến 2 là đủ, một số hộ gia đình chỉ mua duy nhất 1 Cb để lắp đặt cũng không sao nhưng cũng cần biết chính xác công suất ra sao để dùng một cách phù hợp nhất. Để có thể chọn lựa CB theo công suất thì xuống phần bên dưới bạn sẽ rõ.

          b. Chọn CB có công suất phù hợp

Bạn muốn tính toán công suất của các thiết bị điện trong nhà của mình một cách chính xác để khi mua CB về sử dụng kết hợp với các thiết bị điện khác có bị gì hay không. Vậy để biết chúng hoạt động với công suất bao nhiêu có phù hợp với nhu cầu mà chính bạn đề ra hay không thì có một cách tính đơn giản như sau:

Thường thì muốn tính lượng điện tiêu thụ cụ thể sẽ dùng công thức A = P.t

Quy định A là lượng điện tiêu thụ, P là công suất với đơn vị là KW, t là thời gian sử dụng.

Nhưng ở đây bạn đang muốn biết về công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà của bạn thì có thể biến đổi từ công thức nhân ở phía trên thành công thức chia để cho ra con số chính xác nhất giúp bạn có thể biết được các thiết bị điện trong nhà của mình khi kết nối với CB thì sẽ cho ra công suất như thế nào.

Công thức: P = A/t

Ví dụ cụ thể như sau:

- Tủ lạnh muốn tính công suất thì dùng một cách đơn giản sau đây như việc hoạt động của tủ lạnh trong một ngày tức là 24 giờ và có một lượng tiêu thụ đáng kể là 2.88 KWh nhưng bạn đang muốn biết cụ thể công suất hoạt động của tủ lạnh ra sao thì dựa vào công thức ở trên thì sẽ cho ra 0,12 KW đổi ra W là 120W (2.88KW / 24h).

- Đối với Ti vi thì những Ti vi dùng 1KW với 25 giờ thì sẽ có công suất 0,04 KW = 40W; với Ti vi 18 inch thường hoạt động 16 giờ tiêu thụ hết 1 KW/giờ sẽ cho ra công suất 63W.

- Cộng hết công suất của thiết bị điện trong gia đình bạn lại sẽ được công suất tổng tiêu thụ khi tất cả các thiết bị điện đều hoạt động. Từ đó chọn cho mình CB phù hợp nhất có thể bảo vệ tốt cho các thiết bị điện trong gia đình bạn.

Qua hai ví vụ cụ thể này tôi mong rằng bạn sẽ biết được cách tính và có thể tính toán được công suất cũng như lượng tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện để có thể sử dụng một cách tốt nhất.

          c. Một số hãng CB tốt hiện nay

Đi đến phần này có lẻ là phần cuối cùng trong câu 5 để giúp cho các bạn có thể chọn lựa được một CB tốt nhất nhưng bạn vẫn chưa biết được thương hiệu nào mới là thương hiệu tốt để chọn lựa lắp đặt trong ngôi nhà của mình thì tôi cũng chia sẽ 3 thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường giúp cho bạn có thể chọn lựa chọn mua CB tốt hơn.

- Thương hiệu đầu tiên đó chính là Schneider, khi nhắc đến thương hiệu này không ai lại không biết thương hiệu Schneider xuất xứ tại Pháp với sản phẩm làm ra đạt theo tiêu chuẩn quốc tế nên được các tổ chức trên thế giới đánh giá rất cao. CB là dòng thiết bị được thương hiệu này tập trung tối đa nguồn nhân lực để chọn ra chất liệu tốt nhất nhằm hình thành thiết bị một cách chắc chắn khi đưa đến người tiêu dùng họ sẽ cảm thấy an toàn, an tâm khi dùng thiết bị do Schneider sản xuất. Không những có cấu trúc chắc chắn mà loại này đa dạng về kích thước, công suất nên tùy thuộc vào người sử dụng mà chọn được loại thích hợp nhất để đưa vào sử dụng trong ngôi nhà của mình. Ngoài các hộ gia đình ra Schneider còn cung cấp và phân phối cho các doanh nghiệp lớn để họ đưa vào sử dụng cho các công trình hay nhà máy, công xưởng của mình nữa nhằm mục đích ngăn chặn sự ngắn mạch hay các vấn đề khác xảy ra do dòng điện. Vì như vậy mà tôi khuyên các bạn nên suy nghĩ thêm để chọn được sản phẩm CB của thương hiệu mà bạn thấy tốt nhất.

CB (Aptomat) Schneider

- Nói về Schneider rồi thì không quên nói luôn về thương hiệu thứ hai đó chính là thương hiệu Panasonic. Khi nhắc về Panasonic không ai lại không biết thương hiệu này du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, tập đoàn chuyên sản xuất các trang thiết bị hiện đại nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sử dụng của mọi người một cách tốt nhất. Nên việc xuất hiện thiết bị CB là vấn đề rất bình thường khi việc sử dụng điện trở nên khó khăn hơn và dễ gây ra cháy nổ, ngắn mạch làm cho các thiết bị điện dễ bị hư hỏng vì thế mà Panasonic tập trung nghiên cứu để chọn chất liệu hình thành tốt nhất có khả năng cách điện cao và dễ lắp đặt giúp cho người sử dụng cảm thấy an toàn khi dùng chúng hơn. Ngoài CB của Schneider ra thì CB của Panasonic cũng rất tốt nên bạn cứ dựa vào đó mà chọn lựa mua dùng cũng không sao nhưng chắc bạn cũng muốn biết thương hiệu cuối cùng ra sao rồi mới quyết định chọn mua phải không, vậy thì tôi cũng bật mí luôn.

CB (Aptomat) Panasonic

- Thương hiệu cuối cùng đó chính là thương hiệu LS với nhiều năm có kinh nghiệm sản xuất các trang thiết bị cao cấp tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới nữa nên sản phẩm của LS chắc chắn rất tốt đặc biệt là CB vừa làm từ chất liệu nhựa cứng, có độ bền bỉ cao, chống sự va đập tốt lại tuổi thọ cao nên được nhiều nhà doanh nghiệp mang vào ứng dụng. Không chỉ thế các hộ gia đình muốn dùng loại CB có kích thước vừa phải, công suất hoạt động ổn định thì LS có nhiều mẫu mã lẫn kiểu dáng đa dạng giúp cho bạn dễ dàng chọn lựa được loại mà các bạn đang cần.

CB (Aptomat) LS

Thông qua ba thương hiệu này bạn thấy được các tính năng tốt từ CB mà còn biết được thương hiệu đến từ đâu nhưng khi bạn muốn chọn mua để lắp đặt trong ngôi nhà của mình cũng cần tìm đến công ty uy tín để mua được CB của ba thương hiệu này. Tôi cũng giới thiệu với các bạn một nơi cung cấp sản phẩm chính hãng không chỉ riêng ba thương hiệu trên mà còn có nhiêu thương hiệu khác cũng rất được mọi người tin dùng nữa công ty đó chính là công ty Nghĩa Đạt. Tôi nói cho các bạn biết công ty này không phải quảng cáo mà công ty này luôn mang sản phẩm đi kiểm tra định kì nên rất được mọi người tin cậy mà mua thiết bị sử dụng vì như vậy mà tôi giới thiệu cho các bạn biết để các bạn khi muốn mua CB sử dụng không cần phải tìm kiếm khắp nơi rồi chọn nhầm công ty không rõ tên tuổi cung cấp sản phẩm không chính hãng cho các bạn nên mới giới thiệu nơi này cho các bạn giúp bạn an tâm hơn khi dùng thiết bị. Công ty Nghĩa Đạt có các chính sách bảo hành phù hợp với giá thành phải chăng nên các bạn hãy an tâm khi lựa chọn công ty này là nơi mua thiết bị CB cho mình.

 


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo giá thiết bị điện LS tại đây: Bảng giá thiết bị điện LS


 

6. Cách nhận biết CB kém chất lượng

Loại CB tốt là khi thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của mình còn loại kém chất lượng thì hay hư hỏng nặng làm cho người sử dụng tiêu tốn nhiều chi phí không đáng có. Thường loại CB kém chất lượng có giá thành rẻ nên đừng vì ham rẻ mà mua loại này sử dụng có thể ảnh hưởng rất lớn cho các thiết bị điện trong gia đình bạn lẫn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữa nên hãy mua loại tốt mà sử dụng. CB kém chất lượng làm từ chất liệu có nhiều tạp chất nên nặng hơn loại tốt, màu sắc không bắt mắt lại khó khăn trong vấn đề lắp đặt gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng.

7. Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng CB

- Điều đáng lưu ý nhất đó chính là việc chọn lựa vị trí lắp đặt CB nên cần chọn nơi thông thoáng không có quá nhiều vật cản hay là nơi có nhiệt độ ẩm thấp gây ảnh hưởng đến thiết bị.

- Luôn kiểm tra thiết bị để khi có vấn đề gì thì điều chỉnh CB kịp thời giúp tăng tuổi thọ của thiết bị hơn.

- Khi tiếp xúc với CB cũng hết sức cẩn thận không nên quá chủ quan.

- Vệ sinh thiết bị đúng cách để loại bỏ các bụi bẩn bám bên ngoài thiết bị.

- Khi điều chỉnh hay sửa chữa thiết bị cần phải dùng các dụng cụ bảo hộ và luôn đảm bảo an toàn về tính mạng.

NGHIA DAT TECH

Prev

So sánh rơ le điện từ và rơ le nhiệt loại nào tốt hơn

Next

Khởi động từ 1 pha có tốt không, mua ở đâu chính hãng