Cuộn kháng là gì? Dùng cuộn kháng để làm gì

  • TIN TỨC
  • 09-08-2022

CUỘN KHÁNG LÀ GÌ, DÙNG CUỘN KHÁNG ĐỂ LÀM GÌ

Ở Việt Nam mặc dù được xem là đất nước đang phát triển nhưng không vì thế mà các sản phẩm lại thua những quốc gia khác vì sản phẩm đều nhập khẩu cũng có thể tự sản xuất. Các thương hiệu lớn đều hợp tác với các công ty của Việt Nam với việc hình thành nhiều dòng sản phẩm mang tính lợi ích cao, sử dụng tiện lợi, giá thành phải chăng. Nhờ bắt kịp xu hướng và thị hiếu mà nhiều dòng thiết bị của Việt Nam sản xuất cũng được đánh giá rất cao nhưng hôm nay tôi xin được phép giới thiệu dòng sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong thị trường trong nước và nước ngoài với tính năng tốt, hoạt động với công suất ổn định, giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người đặc biệt được rất nhiều nhà doanh nghiệp quan tâm. Vậy thiết bị nãy giờ chúng ta đang nói đến là gì? Muốn biết thì cùng xem hết bài viết này nhé!

Cuộn kháng là gì

Cuộn kháng là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau bởi luôn hoạt động theo công suất ổn định và làm việc trơn tru không gây nhiều trở ngại cho người sử dụng. Khi dòng điện có vấn đề hay mạng lưới điện bị biến dạng thì cuộn kháng điện này sẽ thực hiện chức năng của mình một cách rất tích cực nên mọi người sẽ thấy được sự tiện lợi của thiết bị này khi sử dụng.

cuộn kháng là gì

Cuộn kháng là gì

Thiết bị này còn có thể lọc được sóng hài sau đó làm tăng dòng điện lên cao mà không có bất kì vấn đề gì khó khăn mà thiết bị lại hoạt động vô cùng tốt khi làm tăng được năng lượng của dòng điện có rất ít thiết bị làm được việc đó cũng vì vậy mà nhiều nhà doanh nghiệp dành sự quan tâm rất đặc biệt cho thiết bị này. Không những vậy khi nhắc đến cuộn kháng thì mọi người đều biết được cuộn kháng là một linh kiện điện tử chứa từ trường vào bên trong thiết bị, bộ phận chính là cuộn dây điện cảm hoạt động với điện kháng không thay đổi. Nói chung cuộn kháng dùng để hạn chế việc ngắn mạch và luôn duy trì được trị số điện áp ở mức nhất định khi có một vài sự cố điện áp thay đổi đột ngột thì cuộn kháng sẽ hoạt động và tự điều chỉnh sao cho không tăng quá nhiều trị số điện áp.

Cấu tạo và công dụng của cuộn kháng

Cuộn kháng có cấu tạo như thế nào

Cấu tạo của cuộn kháng rất đơn giản bởi bộ phận bên trong cuộn kháng có một cuộn dây điện cảm quấn quanh một lõi sắt. Khi cho một nguồn điện vào cuộn kháng thì nguồn điện này sẽ đi qua các tiếp điểm rồi mới đến cuộn dây điện cảm, bởi bên trong cuộn kháng chứa từ trường nên nhờ tác động của nguồn điện qua cuộn dây sẽ sinh thêm từ trường và cũng từ chính từ trường này sẽ sinh ra điện áp có trị số cảm ứng cao nhằm cho mục đích hãm lại sự biến thiên dòng trong cuộn dây.

=> Cho dù cấu tạo của loại thiết bị này đơn giản hơn nhiều so với nhiều thiết bị khác nhưng không vì thế mà không công nhận chúng hoạt động vô cùng mau chóng lại rất được tin dùng bới tính năng thông minh của mình.

Công dụng của cuộn kháng là gì

Ứng dụng của cuộn kháng

Ứng dụng của cuộn kháng

Công dụng chính của loại cuộn kháng này như sau:

- Có thể dùng trong việc bảo vệ các thiết bị điện trong các ngành công nghiệp khác nhau.

- Hoạt động mau chóng rất ít khi xảy ra vấn đề.

- Làm từ chất liệu chắc chắn và rất thân thiện với môi trường nên người dùng có thể tiếp xúc với thiết bị.

- Có thế dễ dàng lắp đặt và tháo lắp sửa chữa hay bảo trì thiết bị.

- Cuộn kháng còn được mang vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Cuộn kháng còn được dùng trong việc bảo vệ sự biến tần rất tốt.

- Nhờ cấu tạo chắc chắn có hệ thống linh kiện liên kết chặt chẽ nên cuộn kháng rất an toàn đối với người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng

nguyên lý hoạt động của cuộn kháng

Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng

Cách hoạt động của thiết bị dựa vào sự cảm kháng bởi khi cảm kháng trong dòng điện xoay chiều hoạt động sẽ tỉ lệ thuận với các tần số riêng của dòng điện, nhưng tần số cảm kháng càng lớn thì dòng điện qua các tiếp điểm của cuộn kháng lại càng nhỏ hơn. Vì thế mà khi điện năng chứa sóng hài bậc cao cần phải triệt để bớt để tránh làm ảnh hưởng đến tụ bù vì dòng điện lớn chạy qua nên mới có các cuộn kháng được lắp đặt chung với tụ nhằm lọc các sóng hài. Thông thường loại cuốn kháng đều được đặt tại các biến tần trong công nghiệp với công suất hoạt động ổn định ở phần đầu ra là chủ yếu nên giúp cho sự biến tần của các động cơ điện khác hoạt động tốt hơn, mang tính êm ái vì không phát ra các âm thanh lạ gây ảnh hưởng người dùng, bền bỉ, biết cách thay đổi tốc độ hoạt động, tự động đổi chiều dòng điện khi không phù hợp với mục đích của cuộn kháng.

Tính năng của cuộn kháng

Tính năng ủa thiết bị này rất tốt qua việc giảm méo được dạng sóng hài nhanh chóng, vận hành với công suất hoạt động cao trong nhiều giờ liên tục mà không hề xảy ra bất kì vấn đề gì. Ngoài tha cuộn kháng còn bảo vệ được sự quá nhiệt khi thiết bị hoạt động lâu sẽ tỏa ra nhiệt nhưng không vì thế mà thiết hỏng chỉ vì làm việc nhiều giờ nên mới tỏa ra nhiệt nóng thôi sau đó thì hệ thống tự động làm mát nên cuộn kháng không vì như vậy mà hư hỏng. Nhờ bên trong có các linh kiện điện tử liên kết chặt chẽ với nhau mà có thể tránh được trường hợp cộng hưởng, giúp cho người sử dụng có thể tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể qua việc trả chi phí tiền điện thấp. Nói chung thiết bị cuộn kháng có tính năng tốt nên độ bền bỉ cũng rất cao, tuổi thọ của thiết bị cũng cao nên rất được các nhà doanh nghiệp mang vào ứng dụng để dùng.

Phân loại cuộn kháng

Cuộn kháng hạ thế

cuộn kháng hạ thế

Cuộn kháng hạ thế

Cuộn kháng hạ thế tuy không bằng các loại cuộn kháng bên dưới nhưng cũng có tinh năng tốt, hoạt động với công suất ổn định, cũng được mang ứng dụng trong nhiều các công trình lớn nhỏ, giá thành của loại này khá phù hợp với điều kinh tế của nhiều người nên cũng được sử dụng khá nhiều. Cuộn kháng này sử dụng điện áp khoảng từ 400V đến 1000V thua cuộn kháng trung thế một chút nhưng chúng cũng là một thiết bị tốt luôn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Cuộn kháng trung thế

cuộn kháng trung thế

Cuộn kháng trung thế

Nhắc đến cuộn kháng trung thế thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến dòng điện đi qua cuộn kháng này sẹ nằm ở mức trung bình không quá cao nhưng mọi người đã lầm vì cuộn kháng trung thế có công suất hoạt động cao hơn loại cuộn kháng hạ thế rất nhiều bởi có thể dùng điện áp trên 1000V. Đó chính là lý do vì sao loại cuộn kháng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn các loại cuộn kháng khác.

Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng giúp bảo vệ thiết bị điện trong môi trường công nghiệp được tốt hơn khi được lắp đặt chung với tụ bù để giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống điện cùng với các thiết bị mang chức năng đóng cắt trong tụ được tốt hơn. Chức năng lớn của cuộn kháng là kết hợp chặt chẽ cùng với tụ vù để lọc sóng hài nhanh chóng làm tăng các hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống điện có bên trong tụ. Các hệ thống điện bị méo mó, những dòng điện xấu làm ảnh hưởng đến hoạt động của tụ nên mới cần đến cuộn kháng để lọc đi sóng hài để giúp cho toàn bộ hệ thống điện có trong tụ bù được hoạt động tốt hơn. Vì thế mà các nhà doanh nghiệp luôn chú ý và dành sự quan tâm đặc biệt đến loại cuộn kháng này nhất là loại cuộn kháng dành cho việc bảo vệ thiết bị điện công nghiệp bởi tính năng tốt, sử dụng dễ dàng, rất dễ lắp đặt cũng như sửa chữa và có thể lọc được sóng hài giữ được độ bền cho tụ bù.

Cuộn kháng bảo vệ biến tần

cuộn kháng bảo vệ biến tần

Cuộn kháng bảo vệ biến tần

Cuối cùng là cuộn kháng đáng chú ý nhất với việc bảo vệ được sự biến tần nhanh chóng. Cuộn kháng loại này chia ra làm 2 loại chính đó chính là cuộn kháng đầu ra và đầu vào cảu biến tần. Cuộn kháng đầu vào của biến tần với tên tiếng Anh là AC reactor còn cuộn kháng đầu ra của biến tần là DC reactor. Nhờ đặc tính riêng của cuộn kháng mà thiết bị này hoạt động với công suất rất ổn định, chúng còn giúp cho các động cơ điện hoạt động trơn tru hơn. Thông thường các doanh nghiệp dùng loại cuộn kháng này với mục đích lớn để có thể bảo vệ được sự thay đổi tần số hoạt động trong các thiệt bị với tốc độ hoạt động nhanh hơn bình thường có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị. Sự biến đổi tần số quá đột ngột phải cần đến cuộn kháng để nhằm bảo vệ toàn bộ hệ thống và giúp cho tần số ổn định lại như bình thường. Đây là lý do khi có được cuộn kháng lắp đặt bên trong tụ bù với mục đích lọc được sóng hài mà còn giữ được công suất hoạt động ổn định hơn.

Chọn cuộn kháng như thế nào tốt nhất

Muốn chọn một cuộn kháng tốt phải trải qua một vài giai đoạn thì bạn mới có thể chọn được loại cuộn kháng ưng ý với mình nhất.

Trước tiên bạn phải có mục đích để mua rõ ràng chứ không nên mua qua mẫu mã đẹp vì nếu như kích thước không phù hợp rất khó lắp đặt và sử dụng làm bạn tiêu tốn vài chi phí không đáng có.

Tiếp theo bạn cần phải tra cứu các thông tin về sản phẩm để biết chúng có kích thước ra sao, kiểu dáng thế nào rồi mới có thể dễ dàng trong việc chọn lựa hơn. Hiện nay thiết bị công nghệ hiện đại có rất nhiều rất dễ dàng trong việc kết nối với mạng internet giúp cho người tiêu dùng truy cập nhanh chóng tìm được thông tin nhanh chóng. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người am hiểu về thiết bị để cho mình hiểu thêm một ít về chúng.

Nhưng bạn một khi đã có mục đích và biết xem được thiết bị thì trong việc chọn lựa đã không còn quá khó khắn nữa nên bạn bây giờ có thể dựa vào nguồn điện của thiết bị dùng là bao nhiêu vôn có trùng với nguồn điện mà công ty bạn đang dùng hay không. Sau đó bạn phải chọn được loại có sóng hài tốt, dễ dàng lắp đặt với kích thước vừa vặn với nơi bạn muốn lắp đặt. Bạn còn phải biết cách chọn dung lượng của cuộn kháng hoạt động có phù hợp với dung lượng tụ bù hay không? Thật ra thông số kĩ thuât biểu hiện hết những thứ tôi nói ở trên để bạn có thể biết được công suất hoạt động của thiết bị và nguồn điện đi qua thiết bị phải thực sự phù hợp nếu chênh lệch một chút về nguồn điện thì thiết bị rất khó khăn cho việc sử dụng hơn.

Việc chọn lực tiếp theo đó chính là biết cách để xem giá thành để mua được loại với giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người hơn. Và việc cuối cùng là có thể tìm mua thiết bị tại công ty uy tín. Vì những công ty có tên tuổi lớn sẽ có các chính sách bảo hành hợp lý và mang lại sự an tâm khi sử dụng hơn.

Cuộn kháng khi hư hỏng sẽ có biểu hiện gì

Cuộn kháng khi bị hư hỏng sẽ hoạt động rất chậm, lúc nào cũng ngắt điện đột ngột làm cho ảnh hưởng đến quá trình làm việc của người dùng. Các bộ phận bên trong không liên kết chặt chẽ với nhau nữa mà làm việc một cách rời rạc nên cuộn kháng không thực hiện được hết khả năng của mình. Không những thế dòng điện không đi qua tiếp điểm nên sẽ không đến được cuộn dây cảm mà làm cho cuộn kháng hoạt động. Không cho cuộn kháng liên kết với tụ bù nên việc hoạt động càng trở nên trì trệ hơn. Độ bền của thiết bị giảm khi đưa vào các môi trường hoạt động không đúng với chức năng và giá trị điện áp của thiết bị. Vị trí lắp đặt không phù hợp, có rất nhiều vật cản ngăn chặn làm cuộn kháng khó hoạt động hơn vì thế mà cuộn kháng dễ hư hỏng hơn. Chính vì thế mà bạn cần sử dụng cẩn thận và đặc biệt thường xuyên kiểm tra thiết bị khi chúng phát ra các âm thanh lạ, hoạt động công suất làm việc giảm.

  • Nói chung muốn để thiết bị không bị hư hỏng cần phải biết cách vệ sinh thiết bị, kiểm tra định kì để xem các mối nối có lệch hay không mà điều chỉnh lại, nguồn điện chính có liên kết với thiết bị hay chưa và có vật cản nào đặt phía trước thiết bị hay không làm cho tiến trình hoạt động của cuộn kháng bị ảnh hưởng. Vì thế phải hết sức lưu ý khi sử dụng thiết bị cuộn kháng này và luôn biết cách bảo dưỡng thiết bị để có thể sử dụng được lâu hơn tránh việc hư hỏng nặng.

Thông số kĩ thuật của cuộn kháng

thông số kỹ thuật cuộn kháng

Thông số kỹ thuật cuộn kháng

Khi nói đến phần thông số kĩ thuật thì chắc chắn rằng các bạn phải là người am hiểu và biết xem thiết bị thì mới có thể xem được thông số kĩ thuật. Thông số kĩ thuật thể hiện các giá trị của thiết bị từ nơi xuất xứ của thiết bị, được sản xuất tại đâu và dùng với công suất bao nhiều, nguồn điện kết nối với thiết bị sẽ là bao nhiều. Thông thường các loại thiết bị sẽ có nhiều kích thước khác nhau nên thông số kĩ thuật cũng sẽ ghi ra rất rõ ràng và dán lên thiết bị khiến người sử dụng có thể nhận biết mà mua về sử dụng. Loại cuốn kháng có rất nhiều mã kí hiệu chỉ dành cho các kĩ thuật viên vì họ rành về nhiều dòng thiết bị hơn nên khi xem qua các mã của cuộn kháng cũng không quá khó khăn với họ. Thông số kĩ thuật còn thể hiện pha của thiết bị, có loại 1 pha có loại 3 pha nên muốn đầu ra và đầu vào của thiết bị tốt nhất chọn loại 3 pha chính vì vậy mà cuộn kháng 3 pha sử dụng nhiều hơn 1 pha. Ngoài ra thông số còn thể hiện nhiệt độ và môi trường để cho thiết bị có thể hoạt động tốt. Tránh cho việc bạn đặt tại vị trí qua xa nguồn điện chính hoặc đặt tại nơi có nhiều nấm mốc, ẩm ướt gây ảnh hưởng đến việc hoạt động của thiết bị mà còn làm cho thân của cuộn kháng dính nhiều chất bẩn hơn nên việc vệ sinh thiết bị và kiểm tra sẽ thường xuyên hơn bình thường. Khi có thông số kĩ thuật mọi người có thể dễ dàng trong việc chọn lựa mà còn biết cách bảo quản thiết bị tốt hơn.

Mua cuộn kháng giá tốt ở đâu

Bạn muốn mua được cuộn kháng với giá tốt thì phải tìm đến ngay Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Tại nơi đây thiết bị được sản xuất và làm theo dây truyền khép kín, mang đi kiểm tra định kì nên có các giấy chứng nhận hẳn hoi nên rất được nhiều người tin dùng. Công ty còn đào tạo rất nhiều nhân viên làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ tư vấn với quý khách hàng rất nhiệt tình. Công ty hình thành trang web trên mạng xã hội giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc mua sản phẩm. Chính vì thế mà công ty Nghĩa Đạt luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp các thiết bị công nghiệp và dành các ưu đãi đặc biệt nhất cho quý khách hàng của mình.

 

Liên hệ mua ngay thiết bị điện:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đường Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: (028) 668 21 468

0913 98 08 48 (Mr.Vũ)

0931 11 55 18 (Ms. My)

0931 77 88 71 (Ms. Trang)

0931 77 88 30 (Ms. Dung)

0937 88 41 45 (Ms. Ngân)

Prev

Khởi động từ Easypact TVS Schneider có tốt không

Next

Máy biến áp là gì? Tại sao nên sử dụng biến áp Chint