Những lỗi thường gặp ở biến tần và cách khắc phục

  • TIN TỨC
  • 28-11-2019

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP Ở BIẾN TẦN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

1. Lỗi biến tần chạy được một lúc thì dừng

a. Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến tần đang chạy được một lúc thì dừng, trong trường hợp trạng thái run của biến tần đột nhiên bị dừng thì nguyên nhân có thể là do tín hiệu lệnh chạy ở biến tần đã bị ngắt vì dây điều khiển bị lỏng hoặc dây điều khiển terminal bị đứt. Còn trong trường hợp trạng thái run của biến tần báo tín hiệu sáng đèn thì nguyên nhân có thể là do tốc độ hoạt động của biến tần đang bị giảm về 0, board điều khiển bị lỗi hoặc kẹt cơ khí,…

b. Cách khắc phục

Tình trạng biến tần chạy được một lúc rồi dừng đột ngột sẽ gây ra không những phiền toái mà còn rất có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng cho người sử dụng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng biến tần chạy được một lúc thì dừng, các bạn có thể vận dụng một số phương pháp như: kiểm tra lại dây điều khiển lệnh chạy của biến tần, nếu có phát hiện dây điều khiển terminal bị lỏng thì ngay lập tức phải siết lại cho chặt còn nếu dây đã đứt thì cần phải thay dây mới. Các bạn cũng có thể kiểm tra mã lỗi trên bản hướng dẫn sửa chữa biến tần để kiểm tra khắc phục. Trong trường hợp không phát hiện được lỗi hoặc không đủ khả năng kiểm tra, các bạn nên liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp và sữa chữa biến tần để được hỗ trợ cặn kẻ

Khắc phục lỗi ở biến tần

2. Lỗi motor bị nóng khi lắp biến tần

a. Nguyên nhân

Theo thống kê của các chuyên viên kĩ thuật, có ba trường hợp phổ biến dẫn đến tình trạng motor bị nóng lên khi lắp biến tần, thứ nhất là do thông số kĩ thuật của motor cài đặt chưa đúng, thứ hai là do việc đấu dây ở motor bị sai và cuối cùng là do motor được chạy với tần số thấp vào khoảng dưới 30 Hz.

b. Cách khắc phục

Để sửa chữa lỗi motor bị nóng lên khi lắp biến tần, cách thứ nhất các bạn có thể kiểm tra lại thông số kĩ thuật của motor đã được cài đặt đúng hay chưa, nếu chưa thì ngay lập tức phải thay đổi một motor mới có công suất phù hợp. Thứ hai, các bạn nên kiểm tra lại đấu nối dây motor và nguồn điện áp biến tần cung cấp cho motor có phù hợp hay không. Ngoài ra còn một phương pháp mà quý khách có thể áp dụng để khắc phục tình trạng motor bị nóng lên khi lắp biến tần là tăng tần số chạy motor hoặc tỉ số truyền khí đến một tần số ổn định, tùy vào kích thước và công suất của motor mà tần số sẽ khác nhau, các bạn nên lưu ý cẩn thận vấn đề này để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Khắc phục lỗi biến tần làm nóng motor

3. Lỗi cấp nguồn nhưng đèn biến tần không hiển thị

a. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đèn biến tần không hiển thị dù đã cấp nguồn rồi là do nguồn điện áp để cung cấp cho biến tần không phù hợp hoặc cầu chỉnh lưu bị hỏng. Bên cạnh đó, tình trạng này xảy ra cũng có thể vì điện trở sạc bị tụ vì nguồn cung cấp Switching đã bị hỏng.

b. Cách khắc phục

Việc đèn biến tần hiển thị khi được cấp nguồn đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì thông qua đó, người dùng sẽ biết được biến tần có đang hoạt động hay không và điều chỉnh sao cho hợp lí với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Vì vây, nếu bộ phận này xảy ra lỗi thì các bạn phải ngay lập tức khắc phục để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Để khắc phục lỗi đèn biến tần không hiển thị dù đã được cấp nguồn, các bạn có thể áp dụng hai cách hiệu quả sau đây: thứ nhất là đo giá trị điện áp nguồn bằng đồng hồ, nếu thấy điện áp không phù hợp với điện áp định mức của biến tần thì cần xử lí ngay lập tức bằng cách thay đổi nguồn điện áp phù hợp. Cách thứ hai là nếu thấy đèn Charge không sáng thì kiểm tra kiểm tra ngay lập tức cầu chỉnh lưu hoặc điện trở sạc tụ, nếu thấy đèn Charge sáng thì rất có thể nguồn cấp Switching đã bị hư hỏng, trục trặc, đây là một lỗi thiết bị khá phức tạp nên cách tốt nhất để khắc phục và đảm bảo an toàn là các bạn nên liên hệ trực tiếp với các cửa hàng, trung tâm chuyên sửa chửa biến tần để được hỗ trợ.

Đèn biến tần không hiển thị

 


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo thêm: Thiết bị điện LS 


 

4. Lỗi quá áp DC

a. Nguyên nhân

Lỗi quá áp DC trong biến tần có thể xảy ra vì thời gian giảm tốc quá ngắn hoặc tải có quán tính lớn gây ra hiện tượng báo lỗi khi dừng động cơ, nhiễu đầu vào và điện áp đầu vào quá cao.

b. Cách khắc phục

Để xử lí lỗi quá áp DC trong biến tần, các bạn có thể giảm tốc và nối DC chung cho tất cả các biến tần trong cùng một hệ thống cùng với lắp thêm điện trở xả. Nếu phát hiện lỗi do điện áp nguồn gây ra thì phải ngay lập tức tìm phương pháp hạ áp nguồn và lắp thêm cuộn kháng đầu vào để bảo vệ biến tần.

5. Biến tần bị quá nhiệt

a. Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng biến tần bị quá nhiệt là: hệ thống làm mát của biến tần hoạt động kém, nhiệt độ môi trường xung quanh biến tần quá cao,…

b. Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng biến tần bị quá nhiệt, các bạn nên kiểm tra lại các thiết bị hỗ trợ như quạt làm mát, tần số mang luôn phải cài đặt trong dãi cho phép, kiểm tra lại nhiệt độ môi trường xung quanh biến tần có nằm trong dãi cho phép hay không và cuối cùng là giảm tải để làm mát biến tần.

Khắc phục lỗi quá nhiệt ở biến tần

6. Bộ chỉnh lưu quá nhiệt

a. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bộ chỉnh lưu bị quá nhiệt là do thông gió trong biến tần hoạt động không đủ, quạt không hoạt động mà môi trường đặt biến tần có nền nhiệt quá cao.

b. Cách khắc phục

Để khắc phục, tốt nhất là các bạn nên kiểm tra lại quạt làm mát và chắc chắn quạt phải hoạt động liên tục khi biến tần chạy, tần số mang của biến tần phải được thiết lập về dãi giá trị mặc định và nhiệt độ môi trường đặt biến tần phải luôn nằm trong dãi cho phép. Đây là những phương pháp mà các bạn có thể sửa chữa và khắc phục các lỗi biến tần phổ biến tại nhà, chúc các bạn sẽ thành công.

Bộ chỉnh lưu của biến tần bị quá nhiệt

NGHIA DAT TECH

Prev

Chọn aptomat cho máy điều hòa không khí

Next

Rơ le điện tử LS có tốt không