So sánh công tắc 1 chiều và công tắc 2 chiều

  • TIN TỨC
  • 01-04-2022

SO SÁNH CÔNG TẮC MỘT CHIỀU VÀ CÔNG TẮC HAI CHIỀU

 

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng công tắc mang tính năng đóng mở để giúp cho người sử dụng thấy được vẻ đẹp bên ngoài của chúng mà còn thấy được chúng mang lại lợi ích gì khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái khi sử dụng thiết bị công tắc. Hôm nay tôi sẽ so sánh hai dòng công tắc được sử dụng cũng khá phổ biến tại thị trường Việt Nam và nước ngoài. Thế công tắc một chiều là gì và công tắc hai chiều như thế nào? Các bạn xem hết bài viết này sẽ rõ.         

Công tắc 1 chiều là gì

Công tắc một chiều có một tên gọi khác là công tắc điện hai cực thường các kĩ thuật viên hay gọi với tên gọi này nhiều hơn vì nó thân thuộc. Trong các hệ thống điện dân dụng thì loại công tắc điện một chiều sử dụng rất rộng rãi, loại thiết bị này thường hay được dùng để liên kết với một số các thiết bị điện khác như bóng đèn, ti vi, quạt,... nhằm cho công tắc thực hiện được nhiệm vụ đóng mở thiết bị khác tốt hơn.

công tắc 1 chiều

Công tắc 1 chiều Panasonic

Việc lắp đặt của thiết bị công tắc một chiều cũng khá đơn giản, rất dễ dàng trong việc sử dụng và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Thường công tắc này được các nhà doanh nghiệp mang vào sử dụng trong các công trình xây dựng cũng rất nhiều như những chung cư cao cấp, nhưng căn hộ hay ở các nhà hàng, khách sạn cũng dùng thiết bị này cũng rất nhiều bởi giá thành phải chăng, rất dễ tìm mua tại những nơi bán các thiết bị công tắc. Dù bạn đã dùng qua hay chưa về loại công tắc một chiều này nhưng ít ra cũng phải biết một ít công dụng của chúng để khi mua về lắp đặt sẽ sữ dụng dễ dàng hơn, không phải băn khoăn lo lắng vì các mối nối bên trong thiết bị lắp ra làm sao nữa. Loại công tắc một chiều này rất tốt nên bạn mua về sử dụng là rất hợp lý.

Công tắc hai chiều là gì

công tắc 2 chiều

Công tắc 2 chiều

Nói đén công tắc hai chiều thì thực ra nhiệm vụ và cách thức hoạt động không khác gì mấy so với công tắc 1 chiều vì đều có khả năng liên kết với các thiết bị khác và công tắc luôn dùng đề đóng tắt những thiết bị đó. Nhưng một điểm khác biệt lớn của loại công tắc này so với công tắc một chiều đó chính là hệ thống bên trong của thiết bị nên luôn được mang vào sử dụng và lắp đặt tại cầu thang để giúp tắt được đèn nhanh chóng hơn. Cấu tạo của loại này rất chắc chắn, linh kiện bên trong thiết bị liên kết chặt chẽ nên làm việc rất hiệu quả.

Cấu tạo của công tắc 1 chiều và công tắc hai chiều

- Công tắc một chiều: Bên trong thiết bị có một cực động và một cực tĩnh nên mới được gọi là công tắc 2 cực. Tuy 2 cực luôn mang tính chất đối lập nhưng cũng thể nào mà không công nhận nhờ có hai cực này mà công tắc hoạt động tốt giúp cho việc đóng tắt các thiết bị trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bên ngoài công tắc một chiều có thể được làm từ nhựa cứng cao cấp hay có loại tốt hơn là làm từ chất liệu hợp kim nhôm tạo được tính thẩm mỹ cao cho thiết bị mà còn rất dễ lắp đặt cũng như tháo lắp nhằm sửa chữa dễ dàng nên luôn được sử dụng rất nhiều cho mọi công trình xây dựng. Công tắc này hoạt động nhờ có nguồn điện chính đi qua các tiếp điểm và đầu nối sau đó làm cho các thiết bị liên kết với công tắc này hoạt động, khi đóng công tắc thì thiết bị khác sẽ đóng nhưng khi bạn mở công tắc thì những thiết bị liên kết sẽ dừng hoạt động ngay như một việc cụ thể nhất là đóng và mở bóng đèn cũng nhờ sự liên kết từ công tắc một chiều.

cấu tạo công tắc 2 chiều

Cấu tạo công tắc 2 chiều

- Công tắc hai chiều: Loại công tắc này hoạt động theo dạng hai chiều nhưng cũng có rất nhiều điểm chung với công tắc một chiều. Khác ở chỗ công tắc này có cấu tạo 3 chân nối dây dùng để đóng và mở bóng đèn ở cầu thang. Việc thiết kế ra loại thiết bị này nhằm khẳng định một điều rằng các công nghệ hiện đại đang là xu hướng chung trong xã hội nên các linh kiện cấu thành thiết bị sẽ luôn là các mạch điện liên kết chặt chẽ, bên ngoài thiết bị làm tử chất liệu nhựa cứng thường các nhà sản xuất chọn màu trắng để làm công tắc này để tạo được tính thẩm mỹ, lắp đặt trong gia đình hay công ty của bạn đều rất dễ dàng luôn thể hiện được nhiệm vụ đóng tắt các thiết bị khác rất nhanh chóng.

Ứng dụng của công tắc 1 chiều và công tắc hai chiều

Ứng dụng của hai thiết bị công tắc này thực ra là có điểm chung và điểm chung đó là dùng để đóng tắt các thiết bị khác liên kết với công tắc. Thường công tắc một chiều hay công tắc hai chiều đều được làm từ các chất liệu nhựa cứng hoặc được làm từ chất liệu khác để làm tăng tính thẩm mỹ hơn khi lắp đặt trong không gian gia đình thậm chí được lắp tại các công ty lớn nhỏ,...

ứng dụng công tắc 2 chiều

Ứng dụng công tắc 2 chiều

Ngoài ra các công trình xây dựng được các kiến trúc sư tính toán tỉ mỉ sau đó mới chọn loại công tắc một chiều hay 2 chiều để lắp đặt trong ngôi nhà đó để đóng tắt mau chóng hơn. Trường học, bệnh viện, khách sạn hay nhà trọ nơi nào cũng phải dùng đến hai loại công tắc này cả nên rất dễ bắt gặp thiết bị này. Việc lắp đặt và sửa chữa của thiết bị công tắc cũng không còn khó khăn như loại công tắc xưa. Những loại công tắc truyền thống thường thiết kế không đẹp mắt, màu sắc không bắt mắt làm từ chất liệu không đảm bảo được sự an toàn nhất định. Vì thế mà các nhà sản xuất đã cho ra đời ngay hai loại công tắc này nhằm việc phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và cho thấy được tính năng cũng như được ứng dụng nhiều như thế nào trong đời sống xã hội. Chính vì thế mà công tắc một chiều hay công tắc hai chiều đều là hai loại công tắc được sử dụng rất phổ biến hiện nay nhờ những ứng dụng rất cụ thể mà thể hiện các tính năng tuyệt vời của công tắc.

Giá thành của công tắc 1 chiều và công tắc hai chiều

Giá thành của công tắc 1 chiều và hai chiều đều dựa vào chức năng và kích thược riêng cảu chúng. Thường có giá khởi điểm từ 100 nghìn đồng trở lên. Ngày nay thiết thế của công tắc ngày càng đẹp hơn mang tính hiện đại cao nên luôn có giá thành cao những ai có điều kiện kinh tế sẽ lựa chọn thiết bị có giá thành cao. Nhưng nhà sản xuất luôn cho ra đời nhiều dòng công tắc một chiều và hai chiều với nhiều hình dáng khác nhau, thiết kế từ bên trong và bên ngoài khác nhau nhưng vẫn đáp ứng được việc sử dụng điện của người dùng. Công tắc thể hiện là một thiết bị có thể làm giảm thiểu tiền điện năng của người sử dụng vì việc đóng tắt rất hiệu quả, làm từ chất liệu cách điện nên khi dùng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Màu sắc của thiết bị công tắc của cả 2 loại này đều cũng làm cho giá thành thay đổi vì màu trắng bình thường thì giá không cao từ 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng còn những loại được làm từ hợp kim nhôm với lớp sơn phũ chống oxi hóa và được sơn thêm lớp áo màu đồng, màu vàng để tạo được sự bóng loáng và mang tính thẩm mỹ cao hơn, được lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau thể hiện được sự sang trọng và mang lại một không gian thoải mái hơn đối với người sử dụng.

Nói chung thì muốn chọn lựa được thiết bị công tắc một chiều hay hai chiều với giá cả phù hợp thì bạn phải lựa chọn loại có kích thước vừa phải phù hợp với nơi lắp đặt và kiểu dáng không cần quá bắt mắt thì giá sẽ không cao nhưng công tắc vẫn thể hiện được tính năng của mình.

Cách phân biệt công tắc 1 chiều và công tắc 2 chiều

Một cách phân biệt rất rõ rệt đó là thông số kĩ thuật của riêng 2 loại này, kiểu dáng bên ngoài. Cả hai loại công tắc này có quá nhiều điểm chung nhưng chỉ có những ai thực sự am hiểu về thiết bị này mới có thể biết cách phân biệt. Người sử dụng bình thường thì làm sao hiểu hết về công tắc một chiều phân biệt ra sao với công tắc hai chiều. Nhưng không quá khó khăn khi ở bên dưới thiết bị sẽ có một vài kí hiệu nhỏ nhằm khẳng định thiết bị đó dùng trong một chiều hay hai chiều. Ngoài ra công tắc một chiều chỉ dùng cho 1 cặp tiếp điểm duy nhất từ nguồn điện chính đến công tắc làm cho công tắc một chiều hoạt động còn công tắc hai chiều dùng đến 2 cặp tiếp điểm thường dùng cho đèn cầu thang vì bạn có thể mở đèn từ dưới chân cầu rồi lên cầu thang có thêm một công tắc nữa dùng để tắt bóng đèn đó nên vì vậy mới gọi là công tắc hai chiều. Cách làm việc của công tắc hơi khác một chút nên cũng rất dễ để nhận biết hơn nếu bạn là một người tin ý sẽ biết được ngay.

phân biệt công tắc 1 chiều và 2 chiều

Nhận biết công tắc 1 chiều và 2 chiều

Công tắc 1 chiều và 2 chiều có biểu hiện gì khi bị hư hỏng

Khi hư hỏng thì cả hai công tắc này sẽ hoạt động chậm hơn nhiều so với bình thường, nút công tắc bắt đầu bị lờn việc đóng tắt các thiết bị khác trở nên khó khăn hơn, màu sắc của công tắc cũng phai dần, bám quá nhiều bụi bẩn mà người sử dụng không biết cách vệ sinh, công tắc không kết nối với nguồn điện chính dẫn đến thiết bị khác nên khi mở công tắc thì thiết bị đó không mở ví dụ cụ thể như đèn. Công tắc mở lên thì đèn sẽ mở nhưng mở mãi đèn vẫn không sáng lên nên công tắc kết nối với bóng đèn nay đã bị hỏng cần phải điều chỉnh lại thì mới dùng được. Công tắc một chiều hay hai chiều đa số giống nhau nên biểu hiện cũng có phần giống nhau nên các bạn cũng không cần quá ngạc nhiên, chúng chỉ khác một vài điểm ở phần cách hoạt động làm việc thôi còn việc hư hỏng thì y như nhau. Vì thế mà khi hư hỏng chúng có biểu hiện làm việc chậm làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các thiết điện của người tiêu dùng.

Thông số kĩ thuật của công tắc 1 chiều và 2 chiều

Thật ra công suất kĩ thuật của công tắc một chiều và công tắc hai chiều như nhau vì công suất hoạt động từ 220V đến 250V có thể dùng trong điện dân dụng và ngay cả các lĩnh vực công nghiệp công tắc của hai loại này cũng được sử dụng rất nhiều. Được thiết kế rất nhỏ gọn có khe chống bụi nên bụi bẩn sẽ không bám vào các linh kiện bên trong của công tắc. Ngoài ra tuổi thọ làm việc của thiết bị cao, nhiều kích thước cùng màu sắc khác nhau đều được thể hiện hết trên thông số kĩ thuật. Xuất xứ của thiết bị từ đâu làm từ chính các chất liệu gì, có thể cách điện hay không, phòng chống cháy nổ tốt hay không như việc chất liệu làm từ PC chống cháy tốt nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Không những thế chúng làm theo dạng hình vuông hay dạng chữ nhật, nơi bạn lắp đặt công tắc có phù hợp hay không, nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ giúp cho công tắc hoạt động tốt chứ. Hàng loạt nhưng thông tin về công tắc sẽ được thể hiện qua thông số kĩ thuật để giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng chúng, đồng thời sửa chữa hay bảo trì thiết bị cũng không còn là vấn đề khó nhằn nữa vì loại công tắc này rất dễ dàng trong việc tháo lắp sửa chữa. Thông qua thông số kĩ thuật mà người dùng có thể biết rõ được cách thức hoạt động của thiết bị còn có thể xứ lý khi công tắc không hoạt động.

Kinh nghiệm chọn công tắc một chiều và công tắc 2 chiều

Bạn muốn chọn lựa công tắc một chiều và công tắc hai chiều tốt thì phải có các cách chọn như sau:

Đầu tiên là phải biết cách chọn lựa qua các thông tin được sàn lọc trên mạng cũng như hỏi thăm những ai am hiều về chúng để mình có thêm kiến thức mà từ đó rút ra được sẽ chọn thiết bị như thế nào mới là phù hộp nhất. Thường sẽ xem thông số kĩ thuật của công tắc nhưng bạn là người không hiểu về thông số thì phải xem kiểu dáng và kích thước riêng sau đó xem sản phẩm có dán tem chống giả hay không. Tem chống giả thật sự sẽ làm từ chất liệu rất đẹp hiện ra 7 sắc cầu vồng và có thêm dòng chữ ẩn trong tem, còn loại thiết bị giả mà có tem chống giả dán bên trên bạn nhìn vào không có hiện dòng chữ ẩn đó thì biết được loại này là loại giả. Đây là cách mà nhà sản xuất giúp cho chúng ta tránh mua lầm loại kém chất lượng.

Bước tiếp theo chắc chắn là phải xem giá thành của thiết bị để khi bạn mua sử dụng chúng vừa có tính năng tốt lại có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế mà bạn có thể mua cùng lúc 2 hay 3 công tắc để mang về lắp đặt.

Cuối cùng thì chắc chắn phải tìm mua công tắc hai chiều hay công tắc một chiều tại công ty uy tín để cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm, nhận được sự hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ sửa chữa thiết bị từ công ty đó khi sản phẩm có vấn đề xảy ra.

Nơi cung cấp công tắc 1 chiều và công tắc 2 chiều chính hãng giá tốt

Muốn mua được công tắc một chiều và công tắc hai chiều với giá tốt nhất chỉ có Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Nơi đây có rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng lẫn kích thước. Ngoài ra thiết bị đều được mang đi kiểm tra định kì nên có các giấy chứng nhận hẳn hoi nên đem lại sự an tâm cho người sử dụng. Chính vì thế mà công ty Nghĩa Đạt của chúng tôi được nhiều người tin dùng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

 

Prev

Đèn pha led 150W loại nào tốt - Hoàng Phát Lighting tư vấn

Next

Khởi động từ Easypact TVS Schneider có tốt không