Cách đấu khởi động từ cho động cơ 3 pha

  • TIN TỨC
  • 28-10-2020

CÁCH ĐẤU KHỞI ĐỘNG TỪ CHO ĐỘNG CƠ BA PHA

 

Lợi ích khi đấu khởi động từ cho động cơ ba pha

Khởi động từ là một thiết bị điều khiển tự động có chức năng đóng ngắt tự động mạch điện cho động cơ khi xảy ra chập điện, quá tải hoặc rỉ điện. Thông thường, các động cơ ba pha sẽ cần một lượng điện năng tiêu thụ lớn để hoạt động. Khi được lắp khởi động từ, các động cơ ba pha sẽ được đảm bảo an toàn hơn trước các sự cố có thể xảy ra gây nguy hiểm cho các máy móc thiết bị liên quan và người sử dụng như cháy nỗ, chập mạch,…. qua đó giúp kéo dài thời gian hoạt động của thiết bị.

Lợi ích của việc đấu nối khởi động từ 3 pha

Lợi ích của việc đấu nối khởi động từ 3 pha

Hướng dẫn đấu khởi động từ cho động cơ ba pha

Thông thưởng, khởi động từ của động cơ điện ba pha sẽ có bốn tiếp điểm bao gồm hai tiếp điểm vào và hai tiếp điểm ra. Hai tiếp điểm vào được nối với nguồn điện để dẫn điện vào khởi động từ, hai tiếp điểm ra sẽ được đấu nối với thiết bị để cung cấp nguồn điện năng cho thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, thiết bị kết nối với khởi động từ còn được đấu thêm bộ tính thời gian và cường độ dòng điện. Khi khởi động từ được khởi động, dòng điện sẽ đi vào khởi động từ theo đường tiếp điểm vào và được xử lí sau đó truyền vào thiết bị theo đường tiếp điểm ra. Nếu cường độ dòng điện vượt mức quá tải, bộ tính thời gian và cường độ dòng điện trong khởi động từ sẽ phát hiện và kích hoạt các linh kiện khác trong khởi động từ ngắt mạch dòng điện để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị.

Nguyên lí hoạt động của khởi động từ mạch động cơ ba pha

Khởi động từ của động cơ ba pha bao gồm ba tiếp điểm: tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang, khi cường độ dòng điện đi vào khởi động từ lớn sinh ra nhiệt lượng cao, tiếp điểm phụ sẽ tác động vào lò xo lực vào tiếp điểm hồ quang tiết ra hồ quang kéo tiếp điểm chính đóng lại. Lúc này dòng điện bị ngắt hoàn toàn. Khi cường độ dòng điện đã quay trở lại trạng thái bình thường, nhiệt độ của khởi động từ giảm xuống, lò xo nam châm điện sẽ kéo tiếp điểm chính mở ra làm ức chế quá trình hoạt động của tiếp điểm hồ quang, dòng điện cung cấp cho thiết bị trở lại hoạt động như bình thường.

Nguyên lý hoạt động của khởi động từ 3pha

Nguyên lý làm việc khởi động từ 3 pha

Những lưu ý khi đấu khởi động từ cho mạch ba pha

Để đấu nối khởi động từ cho mạch ba pha an toàn, hiệu quả, đảm bảo khởi động từ hoạt động tốt và không xảy ra các sai sót liên quan đến lỗi kĩ thuật, người lắp đặt cần lưu ý những điều sau:

+ Thứ nhất, khi đấu nối khởi động từ cho mạch ba pha, cần phải lưu ý đấu đúng các đầu tiếp điểm của khởi động từ để đảm bảo rằng dòng điện vào và ra đúng chiều truyền tải điện của khởi động từ. Đồng thời, khi lắp đặt khởi động từ, người lắp cũng cần phải lưu ý phân biệt và lắp đúng vị trí của mạch điều khiển và mạch hoạt động nhằm thuận tiện cho công tác sửa chữa, vệ sinh và bảo trì khởi động từ sau này.

+ Thứ hai, trước khi lắp đặt khởi động từ, quý khách cần phải khảo sát thật kĩ lưỡng về khu vực lắp đặt và nhu cầu sử dụng để mua đúng khởi động từ có kích thước và công suất phù hợp. Tránh trường hợp mua nhầm khởi động từ không đúng nhu cầu vừa gây mất thời gian, vừa tốn chi phí cho người sử dụng.

NGHIA DAT TECH

 

Prev

So sánh đèn led Duhal và đèn led Rạng Đông

Next

Đèn led bulb Duhal có cấu tạo như thế nào