So sánh rơ le điện từ và rơ le nhiệt loại nào tốt hơn

 • TIN TỨC
 • 04-12-2019

SO SÁNH RƠ LE ĐIỆN TỪ VÀ RƠ LE NHIỆT LOẠI NÀO TỐT HƠN

 

 • Những điểm khác nhau của rơ le điện từ và rơ le nhiệt

Sau đây là một số điểm khác nhau mà bài viết muốn cho bạn biết về rơ le qua hai loại của rơ le đó là rơ le điện từ và rơ le nhiệt dựa vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động, tốc độ và khả năng làm việc của chúng và cái mà người tiêu dùng quan tâm nhất đó là về tuổi thọ và giá thành. Để các bạn không chờ đợi lâu thêm nữa thì hãy đi vào bài viết thôi nhưng trước tiên là biết được cấu tạo của hai loại rơ le ra sao, sau đó sẽ sang những phần tiếp theo để chính bạn hiểu hơn về rơ le nhiệt cũng như rơ le điện từ.

1. Về cấu tạo của rơ le

a. Cấu tạo Rơ le điện từ

Rơ le điện từ bao gồm 4 bộ phận đó là mạch từ, cuộn dây, tiếp điểm và vỏ ngoài của thiết bị. Thường thì các bộ phận này luôn hỗ trợ nhau giúp cho rơ le điện từ hoạt động một cách tốt nhất mà không hề có dấu hiệu bị ngưng khi hoạt động hay là hư hỏng mạch nhờ có các tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, tiếp điểm động và cả tiếp điểm tĩnh nữa. Mỗi một bộ phận tuy giữ nhiệm vụ khác nhau nhưng luôn luôn hỗ trợ và liên kết chắc chắn để làm cho rơ le điện từ hoạt động ổn định. Các tiếp điểm luôn làm việc liên tục cho dòng điện chính đi vào và giúp cho việc đóng mở của thiết bị tốt hơn.

Cấu tạo của rơ le điện từ

b. Cấu tạo Rơ le nhiệt

Với rơ le nhiệt gồm có các bộ phận cơ bản sau:

- Đòn bẩy: Làm nhiệm vụ trung gian giúp đóng mở các tiếp điểm

- Tiếp điểm thường đóng: Tiếp điểm thường đóng làm nhiệm vụ cho dòng điện chạy qua thường xuyên khi không có sự cố về điện.

- Tiếp điểm thường mở: Tiếp điểm thường mở chỉ đóng lại khi có sự cố về điện xảy ra, là điểm tựa cho đòn bẩy.

- Vít chỉnh dòng: Vít chỉnh dòng giúp điều chỉnh dòng làm việc của rơ le nhiệt, khi tải vượt quá dòng điều chỉnh thì rơ le sẽ làm nhiệm vụ của mình đó là ngắt mạch.

- Thanh lưỡng kim: Là một bộ phận không thể thiếu khi bản chất của rơ le nhiệt hoạt động nhờ hiện tượng giãn nỡ vì nhiệt.

- Dây đốt nóng: Dây đốt nóng sẽ làm nóng thanh lưỡng kim và nhiệt độ của dây đốt nóng phụ thuộc vào công suất làm việc của phụ tải.

- Cần gạt: Là bộ phận truyền động từ thanh lưỡng kim qua đòn bẩy.

- Nút phục hồi: Nút phục hồi làm nhiệm vụ đơn giản là phục hồi rơ le nhiệt về trang thái ban đầu sau khi bị quá tải.

Ở mỗi cấu tạo của hai loại này đều thể hiện cho bạn thấy được bộ phận nào là bộ phận chủ chốt cũng như cho bạn biết được cấu tạo của cả hai ra sao mà khi muốn sửa chữa thiết bị cũng dễ dàng hơn. Nhưng đây chưa hẳn là tất cả mà ở phần tiếp theo còn có nhiều điều thú vị hơn về chính hai loại rơ le này nên cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Cấu tạo của rơ le nhiệt

2. Nguyên lý hoạt động của rơ le

a. Nguyên lý hoạt động Rơ le điện từ

Rơ le điện từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ vì dòng điện chính khi đi vào các thiết bị điện nhất là rơ le phải đi qua vòng dây nhờ như thế mà chuyển hóa thành giá trị điện áp, khi dòng điện tăng thì từ trường cũng sẽ tăng theo và khi vượt qua ngưỡng cho phép rơ le sẽ ngắt dòng điện. Thường thì rơ le điện từ dùng để phát hiện dòng điện vượt ngưỡng và thực hiện nhanh chóng thao tác đóng tắt nguồn cho thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của rơ le điện từ

b. Nguyên lý hoạt động Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là thiết bị sử dụng nguyên lý hoạt động truyền thống là nguyên lý giãn nở vì  nhiệt: Khi cho dòng điện chính đi vào các thiết bị điện mà trong đó có rơ le thì chắc chắn sẽ sản sinh ra nhiệt, khi dòng điện quá tải cuộn dây sinh nhiệt sẽ làm nóng thanh kim loại lưỡng kim. Thanh hai kim loại được ghép với nhau có nhiệt độ giãn nỡ khác nhau vì vậy thanh kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn sẽ bị uống cong về phía thanh kim loại còn lại và tác động vào cơ cấu ngắt mạch, các tiếp điểm ngắt nguồn khi đang cung cấp cho động cơ. Nhờ như vậy mà có thể bảo vệ được sự cố quá tải.

 • Qua nguyên lý hoạt động của cả hai loại rơ le này bạn biết được mỗi một loại sẽ hoạt động với công suất ra sao, có ổn định khi đưa vào môi trường làm việc cao hay không mà người sử dụng sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất giúp cho bạn sử dụng thiết bị hiệu quả hơn, đáp ứng đúng cái mà bạn đang cần từ chúng.

 

3. Về tốc độ và khả năng làm việc của rơ le

a. Rơ le điện từ

Có thể nói một cách đơn giản là các mạch điện từ hoạt động do điện gây ra mà không cần nhờ đến bất kì cơ cấu hay cơ khí nào nên tốc độ cũng như thời gian của thiết bị này đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng nhiều bởi trong khoảng thời gian ngắn đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

Khi bạn đã biết tốc độ hoạt động của chúng như thế nào rồi thì không thể không biết thêm về khả năng làm việc của chúng. Thông thường rơ le điện từ có thể điều chỉnh được các dòng tác động nhưng toàn dựa vào trạng thái của đèn báo. Ngoài các điều đó ra khả năng làm việc của thiết bị này khá nhạy bởi thời gian thiết bị khởi động cho từng động cơ liên kết rất nhanh lại rất an toàn vì như vậy mà người sử dụng rơ le điện từ cảm thấy an tâm hơn khi dùng. 

b. Rơ le nhiệt

Thật ra tốc độ hoạt động của rơ le nhiệt cũng ổn định nhưng lại chậm hơn so với rơ le điện từ bởi chúng hoạt động dựa vào môi trường xung quanh. Thời gian hoạt động của thiết bị phụ thuộc vào độ nóng của thanh kim loại khi cho dòng điện đi vào, vì như vậy càng cho thấy rõ hơn tốc độ hoạt động của rơ le nhiệt này chậm nhiều khi phải phụ thuộc quá nhiều vào dòng điện. Khả năng làm việc của thiết bị này cho bạn thấy rõ nhất thông qua việc chỉ bảo vệ thụ động các thiết bị điện và không bảo vệ hoàn toàn cho động cơ. Chính vì như vậy mà nhiều người lựa chọn sử dụng thiết bị rơ le điện từ nhiều hơn bởi có tính thông minh và hoạt động tốt hơn so với dùng rơ le nhiệt.

 • Qua phần này bạn còn biết thêm về khả năng làm việc của cả hai rơ le đó là rơ le nhiệt và rơ le điện từ. Đâu chỉ có vậy mà còn cho bạn biết chính xác tốc độ làm việc của chúng như thế nào để khi bạn quyết định lựa chọn một trong hai đưa vào ứng dụng cũng dễ dàng hơn. Để biết được giá thành và tuổi thọ của sản phẩm có tốt không thì chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nào.

4. Về tuổi thọ và giá thành sản phẩm

a. Rơ le điện từ

So với các loại thiết bị khác thì ở rơ le điện từ có giả rẻ hơn nhưng khi mang thiết bị này so sánh với rơ le nhiệt thì thật ra rơ le điện từ có giá cao hơn một chút bởi bên trong có nhiều linh kiện hơn, những linh kiện đó là loại tốt để nhằm cho côn suất làm việc ổn định hơn, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng mà chúng còn có giá hợp túi tiền của người tiêu dùng. Thường thì loại này có giá từ 250 nghìn đồng đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào người dùng mà họ chọn lựa loại có giá thành cao hay thấp. Ở mỗi một công ty sẽ đưa ra một giá hợp lý cũng như có giá khuyến mãi cho khách hàng thân thiết mà thiết bị này sẽ giảm đi ít nhiều so với giá ban đầu.

Rơ le điện từ

Ngoài giá thành ra thì tuổi thọ của rơ le điện từ cũng rất tốt và thường sử dụng từ 4 đến 5 năm nhưng muốn dùng chúng lâu dài và ít hư hỏng hơn cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh hay bảo quản thiết bị.

b. Rơ le nhiệt

Thật ra thì rơ le nhiệt có giá khá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu được thiết bị này rồi nhưng chỉ với công suất nhỏ thôi, với rơ le nhiệt có công suất cao hơn sẽ có giá từ 500 nghìn đồng đến vài triệu đồng. Thông thường các nhà doanh nghiệp sẽ chọn rơ le nhiệt có công suất cao hơn bởi có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Không chỉ có thế mà thiết bị này có tuổi thọ cũng rất cao từ 3 năm trở lên nhưng rơ le nhiệt dễ hỏng hơn rơ le điện từ. Nhưng nhìn chung thì rơ le nhiệt cũng khá tốt nên bạn cũng có thể mua chúng để ứng dụng cho công ty của mình.

Rơ le nhiệt LS

 • Thật ra tuy nói là khác nhau nhưng về phần tuổi thọ thì khá giống một chút chỉ xê xít nhau vài năm thôi và giá của loại rơ le nhiệt thì chắc chắn rẻ hơn bởi linh kiện bên trong dễ kiếm, nhưng hơi khó điều chỉnh bởi mắc nối dây phức tạp hơn so với loại rơ le điện từ. Nhưng nhìn chung thì ở câu này dường như bạn đã hiểu hơn về các mặt khác của cả hai rơ le vì như vậy mà bạn cần biết thêm các mặt giống nhau của chúng để mà sử dụng chúng một cách hợp lý hơn trong công việc của mình.
 • Điểm giống nhau của rơ le điện từ và rơ le nhiệt

Nói đến câu này thì chắc chắn một điều là rơ le điện từ và rơ le nhiệt có điểm chung tuyệt đối đó chính là chức năng của chúng. Và cũng nhờ chức năng cùng các thiết bị điện khác hoạt động song song không gây ảnh hưởng hay phát ra âm thanh lạ nên được xem là một điểm mạnh mà người dùng nhìn nhận về chúng. Không chỉ riêng điều đó mà chúng còn được xem là một khí cụ điện bảo vệ sự ngắn mạch cho động cơ rất tốt. Thiết bị rơ le nhiệt hay rơ le điện từ là dòng thiết bị có thể kết hợp cùng với contactor hay một vài thiết bị mang tính năng điều khiển, ngăn chặn sự ngắn mạch của dòng điện hay động cơ đều được hết. Ngoài ra hai thiết bị này đều được đưa vào ứng dụng trong công nghiệp giúp đẩy mạnh nền công nghiệp hơn. Chính vì những lý do này mà chúng dường như là chức năng chung và là điểm tương đồng khi nhắc về rơ le điện từ, rơ le nhiệt.

5. Một số lưu ý khi chọn mua rơ le điện từ và rơ le nhiệt

Các lưu ý khi sử dụng rơ le nhiệt và rơ le điện từ:

 • Khi bạn có ý định sử dụng hai thiết bị này cần phải có chủ đích rõ ràng rồi hãy chọn lựa mua dùng.
 • Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi đưa vào lắp đặt sử dụng.
 • Lựa chọn vị trí sao cho thích hợp nhất tránh nơi quá ẩm thấp và nơi có nhiệt độ cao rất có thể làm ảnh hưởng nhiều đến thiết bị.
 • Cần phải vệ sinh hay kiểm tra thiết bị đình kì nhằm loại bỏ các vi khuẩn hay bụi bẩn bám bên ngoài thiết bị giúp tăng tuổi thọ của thiết bị hơn.
 • Rơ le nhiệt và rơ le điện từ có cấu tạo cũng như cách thức hoạt động khác nhau nên cần phải sử dụng với công suất phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao cho người dùng.
 • Hạn chế việc chọn loại thiết bị có công suất quá cao khi quy mô công ty của bạn nhỏ bởi làm tiêu tốn nhiều năng lượng điện gây ra tốn nhiều chi phí hơn cho tiền điện.
 • Hai thiết bị có rất nhiều điểm khác nhau nên việc điều chỉnh công suất sao cho phù hợp cũng rất cần người dùng lưu ý nhiều hơn để tránh gây ra tình trạng thiết bị hoạt động chập chờn, dễ hư hỏng.
 • Khi mua cần xem kĩ lưỡng thông số kĩ thuật của cả hai loại rơ le để mà biết cách phòng tránh và sử dụng một cách hợp lý hơn.
 • Rơ le điện từ dễ dàng sửa chữa hơn so với loại thiết bị rơ le nhiệt nên bạn cần chú ý vấn đề này để điều chỉnh chúng tốt hơn.
 • Giá thành của rơ le nhiệt và rơ le điện từ này đều phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

 


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo giá thiết bị điện LS tại đây: Bảng giá thiết bị điện LS


 

Những gì trình bày ở câu này cho bạn chú ý nhiều hơn khi sử dụng thiết bị rơ le nhiệt và rơ le điện từ. Các lưu ý dường như là chú thích cho bạn thêm quan tâm thiết bị hơn nhằm mục đích sử dụng hợp lý và tốt hơn tránh được sự hư hại cũng như tiêu tốn cho chi phí sửa chữa. Vì như vậy bạn cần sử dụng thiết bị rơ le nhiệt và rơ le điện từ một cách hợp lý nhất để chúng mang lại sự tiện lợi, hữu ích qua chính chức năng của chúng mà làm cho bạn thấy được sự an toàn, thoải mái khi dùng.

     Nói tóm lại ở bài viết này giúp cho bạn có thể biết được điểm giống và khác nhau mà đưa rơ le nhiệt hay rơ le điện từ vao sử dụng một cách chính xác nhất để giúp cho bạn đạt được cái mà bạn mong muốn. Ngoài việc này ra còn cho bạn nhận thấy được các cấu tạo, cách thức hoạt động, giá thành và tuổi thọ của hai loại này ra sao mà bạn ứng dụng tốt ở trong công việc của mình nhất là các kĩ thuật viên. Không chỉ có các ý này mà bài viết còn cho bạn gợi ý để tìm mua thiết bị ở công ty uy tín như Nghĩa Đạt. Nếu như bạn không tin thì có thể tìm hiểu thêm về công ty này rồi mua thiết bị cũng không muộn. Tôi mong rằng thông qua bài viết hôm nay bạn có thể rút ra nhiều bài học quý báu để mà có thể chọn lựa thiết bị một cách tốt hơn, có ý định mua sử dụng thiết bị rơ le nhiệt cũng như rơ le điện từ một cách hiệu quả nhất.

NGHIA DAT TECH

Prev

Rơ le điện tử LS có tốt không

Next

CB và cách chọn cb cho nhà ở